Bài 6: Nguyên âm /ʌ/ – /ə/

Trong tiếng Anh Mỹ, âm /ʌ//ə/ gần như là cùng một cách phát âm. Sở dĩ có sự phân biệt là do trọng âm của từ. Những từ được nhấn (stressed) sẽ được kí hiệu là /ʌ/ như từ bus: /bʌs/, những từ không được nhấn (unstressed) sẽ được kí hiệu là /ə/ như từ about: /ə’baʊt/. Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 âm này là âm /ʌ/ sẽ được đọc to, rõ ràng là dùng nhiều hơi hơn, còn âm /ə/ sẽ được đọc nhẹ, lướt và ít hơi hơn. 

Âm /ʌ/ thường xuất hiện trong các từ chứa u như bus, fun, summer. Ngoài ra, âm /ʌ/ còn xuất hiện trong các từ chứa o như love, son; trong các từ chứa ou như country. Còn âm /ə/ xuất hiện ở đa phần các từ có từ 2 âm tiết trở lên trong tiếng Anh, xuất hiện ở những âm tiết không được nhấn trọng âm.

* Lưu ý: các quy tắc này chỉ để giúp các bạn nhận biết âm /ʌ/ – /ə/, khi gặp 1 từ mới, cách tốt nhất là chúng ta nên tra từ điển. Chúng mình thống nhất sẽ sử dụng từ điển online Essential American English nhé. Cách sử dụng từ điển để tra và học từ mình sẽ viết tại đây.

Âm /ʌ/ – /ə/ là âm Giữa lưỡi, vì vậy chúng ta sẽ dùng phần giữa của lưỡi để tạo ra âm thanh. Hướng dẫn chi tiết như sau:

Đối với phần lưỡi, các bạn thả lỏng, hơi nâng lưỡi lên và đẩy về phía trước, song không chạm răng hay lợi.

Đối với phần môi, các bạn thả lỏng, không tròn môi.

Chú ý: Như mình đã đề cập, khi trọng âm từ rơi vào âm /ʌ/, các bạn phát âm to, rõ ràng và nhiều hơi; đối với âm /ə/, chúng ta chỉ cần đọc lướt. Âm /ə/ còn được gọi là âm schwa trong tiếng Anh, và cũng là âm phổ biến nhất trong tiếng Anh, vì vậy phát âm được âm này rất quan trọng.

Dưới đây là một số từ thường gặp để các bạn luyện tập:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *